Rủi Ro Khi Kinh Doanh Tạp Hóa Không Ai Nói Cho Bạn

1471
rủi ro kinh doanh tạp hóa
rủi ro kinh doanh tạp hóa

Kinh doanh tạp hóa là một ngành nghề phổ biến, có mặt ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên để thành công trong lĩnh vực này thì chưa bao giờ là dễ dàng. Nếu bạn muốn bắt đầu kiếm tiền trong mảng này, nhất định phải tìm hiểu những rủi ro kinh doanh tạp hóa được chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Các rủi ro khi kinh doanh tạp hóa phải biết

Nội Dung

Nhìn bên ngoài thì ngành này có thị trường rất lớn, được đón nhận đông đảo và nhanh chóng kiếm tiền. Tuy nhiên đằng sau đó là vô vàn những khó khăn, rủi ro kinh doanh tạp hóa mà có thể bạn chưa biết.

Rắc rối trong việc đăng ký kinh doanh

Để có thể mở một cửa hàng tạp hóa nói riêng hay bất kỳ cửa hàng, công ty nói chung thì bạn sẽ cần có giấy phép kinh doanh.

Rắc rối trong việc đăng ký kinh doanh
Rắc rối trong việc đăng ký kinh doanh

Nếu cửa hàng của bạn hoạt động với quy mô nhỏ, bạn có thể lựa chọn đăng ký dưới hình thức kinh doanh hộ gia đình để tránh bớt những rủi ro khi kinh doanh tạp hóa, gồm những thủ tục, giấy tờ sau:

 • Tên, địa chỉ của cửa hàng
 • Ngành kinh doanh.
 • Tổng số vốn mở cửa hàng 
 • Tổng số lao động cửa hàng.
 • Họ tên, địa chỉ, số, ngày cấp giấy tờ cá nhân.

Khi đã có đầy đủ các loại giấy tờ trên, bạn sẽ đến cơ quan đăng ký có thẩm quyền để nộp giấy đăng ký kinh doanh.

Lấy nhầm hàng rẻ của các đơn vị không uy tín

Trong quá trình làm kinh doanh, bạn sẽ khó tránh khỏi việc bị lừa đảo các sản phẩm giả mạo. Đặc biệt là các sản phẩm như: xà phòng, bột giặt, nước rửa chén,… Đây là mặt hàng thường bị giả, kém chất lượng và được bán với giá rẻ.

Lấy nhầm hàng rẻ của các đơn vị không uy tín
Lấy nhầm hàng rẻ của các đơn vị không uy tín

Nếu không cẩn thận nhập những mặt hàng này thì sẽ làm ảnh hưởng đến độ uy tín của cửa hàng. Hơn nữa sẽ dẫn đến rủi ro khi kinh doanh tạp hóa và sức khỏe của người sử dụng.

Rủi ro tồn kho

Một sai lầm nữa của người làm kinh doanh đó là nhập hàng với số lượng lớn. Điều này sẽ gây ra những bất lợi không đáng có như gây thất thoát tài sản và phải tìm biện pháp giải quyết hàng tồn kho. 

Tồn kho vì nhập quá nhiều hàng
Tồn kho vì nhập quá nhiều hàng

Đó là chưa kể có những mặt hàng có hạn sử dụng ngắn ngày, nếu không nhanh chóng bán được sẽ tiêu hao chi phí. 

Còn một rủi ro kinh doanh tạp hóa nữa là việc để hàng tồn kho, dẫn đến không xoay vòng vốn kịp cho lần nhập hàng tiếp theo.

Quản lý vốn, doanh thu không tốt

Trong khi các mô hình kinh doanh khác thường sẽ chỉ tập trung vào một vào nhóm sản phẩm nhất định thì với loại hình tạp hóa có đến hàng trăm mặt hàng khác nhau. 

Các sản phẩm với hàng trăm mẫu mã, thương hiệu,… chưa kể đến việc chi phí không cố định, tăng giảm theo thị trường. Vì vậy việc quản lý thu chi của cửa hàng tạp hóa là một vấn đề mà rất nhiều người gặp phải. 

Quản lý vốn, doanh thu không hiệu quả
Quản lý vốn, doanh thu không hiệu quả

Hiện nay, đa số cửa hàng quản lý thu – chi bằng cách ghi chép sổ sách hay bảng tính excel. Vì những hạn chế này chắc chắn bạn sẽ không thể kiểm soát chính xác được số lượng, giá cả, thông tin, mẫu mã, hạn sử dụng,… 

Khách hàng thay đổi hành vi mua sắm

Đặc biệt trong thế kỷ XXI, hành vi mua hàng của con người luôn thay đổi nhanh chóng từng ngày. Thời đại công nghệ khiến người mua có xu hướng mua hàng online tăng lên. Thay vì đi đến trực tiếp cửa hàng để mua như trước đây thì ngày nay người dùng có xu hướng mua hàng ở các siêu thị hoặc trực tuyến.

Khách hàng thay đổi hành vi mua sắm
Khách hàng thay đổi hành vi mua sắm

Điều này đòi hỏi chủ tiệm cần có những giải pháp cụ thể để thu hút khách hàng ghé đến.

Giải pháp khắc phục rủi ro kinh doanh hàng hóa

Để giải quyết những rủi ro kinh doanh tạp hóa không phải là chuyện ngày 1 ngày 2. Điều này đòi hỏi những người kinh doanh phải có kế hoạch từ đầu để hạn chế tối đa những sai lầm phổ biến nhất.

Sử dụng dịch vụ tìm nguồn hàng uy tín

Như đã đề cập ở trên, một vấn đề nan giải mà người mới mở tiệm tạp hóa thường gặp phải đó chính là tìm nhà cung cấp hàng hóa uy tín, giá tốt. 

Để giải quyết “bài toán” khó này, bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ tìm nguồn hàng sỉ tạp hóa của những đơn vị cung cấp uy tín trên thị trường. Trong đó, đơn cử là CTS Tìm nguồn hàng.

CTS - Dịch vụ tìm nguồn hàng uy tín
CTS – Dịch vụ tìm nguồn hàng uy tín

Công ty tạo nên giải pháp kết nối cho các chủ cửa hàng có nhu cầu thu mua hàng hóa tận nơi giá tốt, cả trong và ngoài nước. Công ty sẽ đồng hành cùng bạn để giải quyết vấn đề tìm nguồn hàng uy tín với chi phí tiết kiệm nhất.

Hiện tại, CTS là đơn vị đi đầu cung cấp dịch vụ tìm nguồn hàng, hỗ trợ cho các cửa hàng, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin yêu cầu, còn lại do CTS đảm nhận giải quyết.

Để trao đổi rõ hơn về dịch vụ của CTS, liên hệ theo thông tin dưới đây:

CTS Tìm Nguồn Hàng

 • Email: Manager@nhapkhaugiagoc.com
 • Address: 99/2 Bình Lợi, Phường 13 Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh 72300
 • Hours: 09:00 – 17:00
 • Customer Service: (+84) 909 631 277

Quản lý thu chi rõ ràng

Bán hàng tạp hóa thường sẽ tập trung vào bán lẻ và giá trị không lớn nên việc quản lý lãi lỗ lại càng khó khăn hơn. Việc tính toán doanh thu bằng cách truyền thống thường rất dễ bị nhầm lẫn, sai sót. 

Quản lý thu chi rõ ràng bằng phần mềm
Quản lý thu chi rõ ràng bằng phần mềm

Vì vậy để tối ưu việc quản lý, bạn có thể đầu tư một phần mềm quản lý để giúp bạn nắm được hết tình hình hoạt động bán hàng, doanh thu, lãi lỗ của cửa hàng. Hơn nữa bạn sẽ không cần phải suốt ngày ngồi ghi chép, tính toán từng mặt hàng.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm việc quản lý từ doanh thu, chi phí, lãi lỗ theo thời gian thực, bạn có thể tìm hiểu và áp dụng vào cửa hàng của mình.

Ưu tiên phương pháp nhập trước, xuất trước

Đặc điểm của phương pháp này là mặt hàng nào nhập vào trước thì sẽ phải được bán ra trước. Điều này rất có ích trong việc quản lý tồn kho, tránh được tình trạng hàng để lâu quá hạn sử dụng.

Ưu tiên phương pháp nhập trước, xuất trước
Ưu tiên phương pháp nhập trước, xuất trước

Số hóa cho tiệm tạp hóa

Theo kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa của nhiều chủ cửa hàng thì bạn cần có quy trình quản lý bằng các phân loại sản phẩm thành từng nhóm. 

Sau đó mỗi nhóm hàng sẽ được trưng bày ở khu vực nhất định. Điều này sẽ giúp việc quản lý dễ dàng hơn.

Số hóa cho tiệm tạp hóa
Số hóa cho tiệm tạp hóa

Để đảm bảo chính xác, bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý để giải quyết vấn đề về quản lý hàng hóa.

 • Sản phẩm có mã vạch: dùng máy quét mã vạch kết nối với phần mềm để đọc mã và nhập thông tin sản phẩm. Sau đó, khi bán hàng bạn chỉ cần quét mã vạch thì thông tin sẽ hiển thị trên màn hình.
 • Sản phẩm không có mã vạch: Bạn có thể quản lý theo kiểu mã SKU. Theo đó mỗi sản phẩm sẽ có 1 mã quản lý. Khi bán hàng, bạn chỉ cần nhập mã và thông tin sản phẩm sẽ hiện ra.

Phương pháp này thường được chủ cửa hàng sử dụng bởi nó giúp tiết kiệm thời gian mà công việc quản lý cửa hàng hiệu quả hơn gấp 10 lần.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ về những rủi ro kinh doanh tạp hóa và một số gợi ý về biện pháp quản lý hiệu quả hơn. Theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để nhận được nhiều chia sẻ bổ ích. Chúc bạn thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây